Wenger người đàn ông quá khứ và hiện tại của Arsenal

Cũng đã thấm thoát được 20 năm trôi qua khi thời gian đã làm thay đổi tất cả và nhất là một HLV như Arsene Wenger. Giáo sư Wenger được biết đến từ một chiến lược gia có lòng nhiệt huyết và có cái nhìn thính nhạy nhưng ở hiện tại thì ông đã không còn tính cách đó mà thay vào là việc đang trở thành một người thủ cựu và độc đoán.

Arsene Wenger

Emirates  những tháng ngày đáng nhớ khi Arsene Wenger đang thực sự háo hức để có thể chờ đợi ở trong khoảng thời gian 3 năm qua khi mà chúng tôi đã nhanh chóng nhảy từ thứ 4, lên thứ 3, rồi thứ 2. Và lúc này thì Arsenal đang muốn có thêm được bậc nữa và sẽ cố gắng tối đa để tiến tới ở trong những mục tiêu này.

Sau 19 năm gắn bó với Pháo thủ thì người đàn ông có khuôn mặt khắc khổ này chắc vẫn đang thực sự muốn về với ký ức hoàng kinh của những ngày đầu lập nghiệp ở xứ sở sương mù ở những năm 1997, 1998. Chính những năm tháng đó thì thì ông đã gặp cậu học trò Alex Manninger. Chính Manninger đã là chàng tân binh của Wenger sau 19 năm. Hiện thủ thành này đã đang khoác áo cho CLB Liverpool ở tuổi 39. Trước anh được biết đến như là một thủ thành tiềm năng của Pháo thủ.

Manninger già cỗi hiện tại và Manninger phơi phới mùa hè 1997 cũng có thể xem là hiện thân cho chiến lược chuyển nhượng của Arsenal, của Wenger hai thời kỳ khác nhau. Mùa hè 1997 ấy, Wenger đưa về Highbury tổng cộng 7 tân binh, thi đấu ở 7 vị trí khác nhau, ngoài thủ thành người Áo còn có Matthew Upson, Gilles Grimandi, Luis Boa Morte, Alberto Mendez, Marc Overmars và Emmanuel Petit.

Wenger đưa về tổng cộng 7 tân binh

Mùa giải 1997 việc Wenger đã mang về 7 cái tên ở 7 vị trí khác nhau như đó là Matthew Upson, Gilles Grimandi, Luis Boa Morte, Alberto Mendez, Marc Overmars và Emmanuel Petit và Manninger.Trong số 7 cái tên này thì 2 bản hợp đồng Overmars và Petit đã rất nhanh chóng để có được ở trong sự tỏa sáng nhất và là trụ cột của Arsenal. Không chỉ thế mà Manninger cũng đã cho thấy được giá trị của mình ở CLB khi đã rất thành công trong lựa chọn khi David Seaman dính chấn thương.

Chính vì những thành công mà ông mang về thì cũng đã không ai dám đánh giá việc Wenger ở trong khả năng mua bán kém cỏi diễn ra ở mùa hè năm đó. Không những thế mà năm 1997 ông đã mang về chức vô địch NHA cũng với chiếc cup FA. Và ở những năm tiếp theo thì ông và Alex Ferguson là 2 người cạnh tranh nhau ở trong con đường tới ngôi vô địch Premier League.

Wenger vs Cup Premier League

Nhưng ở hiện tại thì Wenger ngày nay đã không còn đủ nhiệt khi đứng trên thị trường chuyển nhượng như thời cách đây 10 năm xưa. Nhà cầm quân người Pháp cũng đã đưa ra những câu nói lạnh lùng khi đã đưa ra một tuyên bố: “Muốn làm tất cả hài lòng chứ gì? Tôi sẽ nhanh chóng chiêu mộ đủ 20 tân binh và qua đó thì tất cả sẽ thấy tràn trề ở trong những hy vọng để đến hết trận mở màn. Và chúng ta sẽ lại được trở lại với thực tại”.

Ông đã gỡ thắt nút của mình bằng một cách cực đoan nhưng những gì ông đã làm thì cũng đã không tạo ra được một nhà vô địch. Bởi hiện tại chiến thắng sẽ đến với một đội hình có chiều sâu và chất lượng con ở Wenger thì vẫn mai chưa tìm được chiều sâu đó khi mà việc chiêu mộ tân binh của ông đã ngày càng không thành công.

Wenger cũng đã áp dụng ở trong những quan điểm ấy vào những kế sách chiến lược ở trong thị trường chuyển nhượng của Arsenal. Nhưng thực chất đó là việc ở trong suốt kỳ chuyển nhượng diễn ra của mùa Hè thì việc đã bất chấp đội hình Arsenal đang thực sự thủng lỗ chỗ từ hàng thủ cho đến hàng công nhưng  Wenger cũng đã chả mang về được một bản hợp đồng nào được cho là chất lượng.

Arsenal đang thực sự thủng lỗ chỗ bởi Wenger

Càng tiều tàn hơn khi đã được hỏi rằng ai sẽ san sẻ ở trong những áp lực ghi bàn khi đang có Lacazette và đây thực sự là một chân sút có thể nói là ở dạng khá ở Ngoại hạng.  Wenger đã vẫn rất điềm nhiên và hồn nhiên trả lời: “Chúng tôi có Alexis Sanchez, có Theo Walcott”. Cái tên Alexis thực sự là một cái tên chấp nhận được nhưng anh sẽ ở lại đến bao giờ. Còn Walcott ư. Anh chỉ có một mùa giải ghi được trên 10 bàn thắng còn lại anh được biết đến như là chuyên gia ăn cơm bệnh viện.

Ông đã lý giải ở trong những lần Arsenal bị thua thất thưởng trong giải bóng đá anh rằng CLB họ có được nhiều bàn trên chấm phạt đền hơn, rồi trọng tài, rồi ban lãnh đạo….

Thử thách trước mắt của ông thực sự là rất khó đi tiếp nếu không có được sự thay đổi bởi trước mắt Wenger bây giờ sẽ không còn là một Leicester hiện tượng là mà đó chính là Manchester United, là Manchester City là Chelsea và cả Tottenham cũng như Liverpool… những đội bóng đã và đang có được ở trong những cuộc thay máu triệt để từ đội hình đến cả huấn luyện viên trong mùa Hè 2016 và cả năm 2017.

DIEPNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *